CHIANGMAI BOOKLOVERS’ CORNERS

Lifestyle

  • Pen: ทัวร์แมร์
  • Lens: Krrnthewitch

Posted: 19 September 2017

CHIANGMAI BOOKLOVERS’ CORNERS 

 

“คนเราจะมีความสุขที่สุดเมื่ออยู่ในที่ที่สบายใจ” 
สำหรับฉันแล้ว คำกล่าวนี้เป็นจริงเสมอเมื่อได้อยู่ท่ามกลางชั้นหนังสือสูงที่บรรจุหนังสือนับร้อยพันเล่ม คงเหมือนคนรักหนังสือทุกคนที่เอ็นโดรฟินจะหลั่งเมื่อสัมผัสเนื้อกระดาษบางเฉียบ สูดกลิ่นเก่า-ใหม่ของสื่อสิ่งพิมพ์จนชื่นปอด และค่อยๆ กรีดหน้ากระดาษเข้าไปพบปะเรื่องราวด้านในด้วยใจจดจ่อ รู้ตัวอีกทีก็จมอยู่ตรงนั้นจนลืมวันเวลา 

โชคดีที่เชียงใหม่เป็นเมืองที่รวบรวมแหล่งกำเนิดความสุขที่ฉันและเหล่าหนอนหนังสือโปรดปรานไว้เยอะ มีหลายสถานที่ดีต่อใจที่ให้เราได้ใช้เวลาแสนสั้นหนีเข้าไปยังโลกอีกใบ...โลกที่เราใช้ซ่อนตัวจากโลกความจริงอันน่าเบื่อหน่าย ทั้งร้านหนังสือ ห้องสมุด และมุมบางมุมเหล่านี้ที่เปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสกับความมหัศจรรย์ของการอ่าน...ได้รู้สึกเหมือนกำลังท่องเที่ยวทั้งที่ไม่ต้องออกเดินทางไปไหน  

GEKKO BOOKS 

ร้านหนังสือเล็กๆ ย่านท่าแพที่บริหารพื้นที่สองชั้นให้เป็นที่พักพิงของบรรดาหนังสือนับพันเล่มได้อย่างลงตัว ในร้านใช้แสงโทนละมุนตาและเปิดเพลงแนวบอสซารื่นหู  ให้ความรู้สึกราวกับเรากำลังอยู่ในบุ๊คสโตร์ที่เมืองนอกอย่างไรอย่างนั้น GEKKO ขายหนังสือภาษาอังกฤษทั้งมือหนึ่งและมือสองสภาพดี และยังรับซื้อต่อหนังสือที่ลูกค้าเคยซื้อจากทางร้านในเรทครึ่งราคา ซึ่งค่าตอบแทนนั้นจะนำไปเป็นเครดิตส่วนลดเพื่อซื้อหนังสือเล่มถัดไป 

วัน-เวลาให้บริการ: เปิดทุกวัน เวลา 9.00 น. - 20.00 น. 

พิกัด: 2/6 ถนนช้างม่อยเก่า อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300 หลองหนังสือเก่า 

ใครที่ชอบสะสมสื่อสิ่งพิมพ์ในยุคเก่าจะต้องเลิฟที่นี่ เพราะร้านบนชั้นสองตลาดศิริวัฒนา (หรือที่เราคุ้นหูกับชื่อกาดธานินทร์) แห่งนี้รวบรวมไว้ทั้งหนังสือและนิตยสารเก่าหายากหลายหัวในราคาย่อมเยา ไม่แน่ว่าการมารื้อๆ ค้นๆ กองหนังสือกองมหึมาอาจทำให้คุณได้พบกับขุมทรัพย์จากวัยเด็กก็เป็นได้ 

วัน-เวลาให้บริการ: เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ เวลา 10.00 น. - 19.00 น.  

พิกัด: ชั้นสองของตลาดศิริวัฒนา 169 ถนนราชภาคินัย ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200  

ON THE ROAD BOOKS 

ร้านขายหนังสือภาษาอังกฤษแนวสตรีทที่ตั้งอยู่คู่ถนนราชวิถีมายาวนานกว่า 15 ปี เป็นที่รวมตัวของคนรักหนังสือทั้งขาประจำและขาจร ในร้านแบ่งออกเป็นสองโซนใหญ่ๆ คือโซน Fiction และ Non-Fiction ให้นักอ่านได้เลือกสรรได้ตามใจชอบ ที่นี่ยังมีระบบเทรดหนังสือเหมือนร้านหนังสือมือสองหลายร้านที่ลูกค้าสามารถขายคืนหนังสือที่ซื้อไปในเรทครึ่งราคา 

วัน-เวลาให้บริการ: เปิดทุกวัน เวลา 9.00 น. - 21.00 น. 

พิกัด: ซอยราชดำเนิน 5 ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200 มาหาสมุด 

การมาที่นี่ทำให้เรานึกถึงประโยคในหนังเรื่อง Into The Wild ที่กล่าวไว้ว่า “Happiness is only real when shared” (ความสุขจะมีอยู่จริงหากแบ่งปัน) เพราะห้องสมุดเล็กๆ ในบ้านข้างวัดแห่งนี้เน้นการให้บริการขนมและเครื่องดื่มเป็นหลัก ส่วนหนังสือและนิตยสารหลักร้อยเล่มนั้นเปิดให้อ่านกันฟรีๆ (เจ้าของมีรสนิยมการอ่านที่ดีซะด้วย) อีกทั้งยังสามารถยืมหนังสือกลับบ้านได้โดยไม่ต้องเสียเงินด้วยนะ ที่นี่คือสวรรค์ชัดๆ 

วัน-เวลาให้บริการ: เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ เวลา 10.00 น. - 18.00 น. 

พิกัด: 191-197 หมู่ 5 ซอย วัดอุโมงค์ และวัดร่ำเปิง ถนนคลองชลประทาน ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200 
 

นอกจากนี้ยังมีร้านและสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่งที่คนรักการอ่านชอบไปสิงสถิตย์กัน อย่างร้าน Backstreet Books, ร้านเชียงใหม่บุ๊คส์, ร้าน The Lost Book Shop, ร้านอาหารและคาเฟ่ Library Coffee Salad Bar Café by Librarista หรือร้านหนังสือที่คนทั่วไปรู้จักกันดีอย่างร้านสุริวงศ์บุ๊คเซ็นเตอร์, ร้านดวงกมล, ร้านเล่า, ร้าน The Booksmith และอีกมากมายทั่วเชียงใหม่