Somehow everything comes with an expiry date. 

Weekend

  • Pen: tete 
  • Lens:

Posted: 19 September 2017

Somehow everything comes with an expiry date. 

ในช่วงท่ามกลางฤดูที่ฟ้าทึมเทาและสายฝนที่พร่างพรมห่มคลุมเมืองทั้งเมืองไว้ อาจเป็นช่วงเวลาดีที่เราจะได้ใช้เวลาอยู่ในห้องเงียบๆ ไม่ต้องออกไปผจญกับความเปียกปอน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันอาจนำมาซึ่งความรู้สึกสันโดษและเงียบเหงาชวนให้ฟุ้งถึงบางเรื่องบางตอนของชีวิตหรือผู้คนได้เช่นกัน อย่างนั้นแล้วเรามาลองหากิจกรรมง่ายๆ ทำ อย่างดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ น่าจะดี แต่จะให้ดียิ่งขึ้นก็ควรจะเป็นเรื่องราวหรืออารมณ์ที่เข้ากับบรรยากาศสักหน่อย และต่อไปนี้คือ List ที่เราอยากจะแนะนำให้คุณ ... ไม่รับประกันนะว่าอาจจะเหงาขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ 


 

Film 


 

เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล 

สัญชาติ : ไทย 

ปีที่ฉาย : 2546 

ผู้กำกับ : เป็นเอก รัตนเรือง 

ถ้าฝั่งฮ่องกงมี Chungking Express เป็นหนังเหงาภาคบังคับ ฝั่งประเทศไทยของเราก็ขอส่ง “เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล” ไปประชัน หนัง(ค่อนข้างเก่า)เรื่องนี้มีการใช้ภาษาถึง 3 ภาษาด้วยกัน ได้แก่ ไทย, ญี่ปุ่น และอังกฤษ เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องที่สี่ของ เป็นเอก รัตนเรือง ส่วนบทดั้งเดิมมาจากนักเขียนรางวัลซีไรต์อย่าง ปราบดา หยุ่น  

ตัวภาพยนตร์เล่าถึง เคนจิ ชายญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยและครุ่นคิดเรื่องการฆ่าตัวตายตลอดเวลา ก่อนที่เขาจะได้พบกับหญิงสาวชาวไทยที่เพิ่งสูญเสียน้องสาวไป โทนหนัง บรรยากาศหนัง บทสนทนา มุมกล้อง การกระทำของตัวละคร ชวนให้เราจมดิ่งไปกับเรื่องราว และสัมผัสได้ถึงความแหว่งวิ่นว่างโหวของหนังและตัวละครได้ไม่ยาก อารมณ์ที่เป็นจุดเด่นของเรื่องนี้ก็สื่อออกมาได้เป็นอย่างดี การพบกันของคนสองคนที่มีแรงดึงดูดของ “ความตาย” ทำให้เราฉุกคิดได้ว่า แท้จริงแล้วเราทั้งหลายก็เป็นเพียง “เศษธุลี” ของจักรวาลที่ไม่ได้สมบูรณ์ และอาจกำลังรอคอยบางสิ่งบางอย่างที่จะเวียนมาบรรจบกันสักวันเพียงเท่านั้นก็ได้ 

 

Book 


 

การปรากฏตัวของหญิงสาวในคืนฝนตก 

ผู้เขียน : ฮารูกิ มูราคามิ ผู้แปล : โตมร ศุขปรีชา สำนักพิมพ์ : กำมะหยี่ 

ผลงานจากปลายปากกาเจ้าพ่อนิยายโทนเหงาและแหว่งวิ่นชาวญี่ปุ่น อย่างมูราคามิ ที่แม้จะค่อนข้างเก่าแล้ว แต่ก็ชวนให้หยิบขึ้นมาอ่านอีกครั้งในบรรยากาศฝนปรอย กับเรื่องราวของ “ฮาจิเมะ” ชายสามัญ ผู้ที่ดูคล้ายจะประสบความสำเร็จในทุกสิ่ง เป็นเจ้าของบาร์ มีครอบครัวเล็กๆ และเงินทอง ดูเหมือนเขาน่าจะพอใจและมีความสุข หากแต่ภายในจิตใจของเขายังคงคิดถึงรักในครั้งยังเยาว์ จนกระทั่งวันหนึ่งที่หญิงสาวในอดีตผู้นั้นย้อนกลับมาในวันฝนตก ชีวิตของเขาจะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกเลย และไม่แน่ว่าเมื่ออ่านจบแล้ว คุณอาจจะไม่กล้าหยิบมันขึ้นมาอ่านอีกเลยก็เป็นได้ 

 

Music 


 

Paradox  

อัลบั้ม : On The Beach (2543)  

หากจะลองเลือกอัลบั้มจากศิลปินมาฟังให้เข้ากับบรรยากาศช่วงนี้ หลายคนอาจเลือกเพลย์ลิสต์จากฝั่งยุโรปอย่าง Kings Of Convenience, The Paper Kites หรือ Iron&Wine แต่เราอยากแนะนำให้ลองฟังผลงานเก่าๆ จากบ้านเราอย่างวง Paradox กับอัลบั้ม On The Beach ที่แม้ชื่ออัลบั้มจะชวนให้นึกถึงฝั่งฤดูร้อน แต่ด้วยความที่ทั้งอัลบั้มเป็นการเรียบเรียงดนตรีให้เป็นแบบอะคูสติค ก็ทำให้อัลบั้มนี้เหมาะกับฤดูนิ่งๆ หม่นๆ แบบนี้ไม่ยาก เพลงที่แนะนำเช่น เพ้อ, ดาว, 3มิติ รับรองว่าดนตรีและเนื้อร้องจะทำให้คุณดิ่งลงไปในความโดดเดี่ยวแน่นอน 


Series 


 

Love (2016)  

แนว: Comedy, Drama จำนวนซีซั่นในปัจจุบัน: 2  

หนังและซีรี่ส์เรื่องไหนก็มีความรักเป็นส่วนประกอบ การจะสร้างเรื่องราวสักเรื่องที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับ "ความรัก" ตรงๆ นั้นเป็นสิ่งยากยิ่ง อาจเพราะมันมีความเสี่ยงที่จะออกมาเชย น่าเบื่อ และแสนซ้ำซาก แต่ไม่ใช่กับ "LOVE" ซีรี่ส์สัญชาติอเมริกันที่ฉายทาง Netflix ที่พาเราไปสำรวจความสัมพันธ์ของคู่พระนางที่มีคาแรกเตอร์แบบคนธรรมดาจับต้องได้ ซีรี่ส์สอดแทรกการตั้งคำถามและเสียดสีในประเด็นความรักและการใช้ชีวิตในทุกวันได้อย่างแสบสัน ขณะเดียวกันก็ให้เรามีมุขที่ทำให้เราขำจนท้องแข็ง