COFFEE OR ME? 

Taste

  • Pen:
  • Lens: Banana

Posted: 19 September 2017

COFFEE OR ME? 
กาแฟ และบุรุษผู้เติมความหวานลงในความขม 


 

ถ้าให้เลือกระหว่างบุรุษกับกาแฟเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ฉันคงเลือกไม่ถูก 

สำหรับฉัน สองสิ่งนี้มีความคล้ายคลึงกันตรงรสชาติหวานปนขม ในช่วงเวลาที่เราใช้ร่วมกัน ความละมุนละไมของอีกฝ่ายทำให้หัวใจของฉันพองโต ทว่าบางครั้งก็ต้องยู่หน้าอย่างกล้ำกลืนเพราะฤทธิ์ความปร่า เพราะความหวานขมนี้เองทำให้ฉันกลัวการตกหลุมรัก ในขณะเดียวกันก็รู้สึกห้ามใจตัวเองไม่อยู่ 

‘COFFEE OR ME’ คอฟฟี่เฮ้าส์เล็กๆ ไม่ไกลจากตีนดอยสุเทพ ตั้งอยู่ท่ามกลางสนามหญ้ากว้างขวางและสวนสีเขียวแสนร่มรื่น ในร้านโทนสีสะอาดตานี้เองที่ฉันถูกต้อนรับด้วยกลิ่นกรุ่นของเมล็ดกาแฟคั่วตั้งแต่ยังไม่ทันจะก้าวเข้าร้านดี ที่สำคัญที่นี่มีบุรุษผู้มีรอยยิ้มสะดุดตา สดใสในระดับที่ถ้าจิบกาแฟขณะมองหน้าอาจมีรสหวานขึ้นอีกเท่าตัว 

ไกด์ - ปภากฤต วังสถาพร ชายหนุ่มเจ้าของร้านผู้เปิดคอฟฟี่เฮ้าส์แห่งแรกของตัวเองในวัยเพียง 25 ปีเริ่มต้นที่นี่จากความรักในรสชาติ บรรยากาศ และกลิ่นกาแฟที่ถูกชงอย่างเอาใจใส่ ชื่อร้านอันน่าจดจำได้แรงบันดาลใจจากประโยคคุ้นหู “Coffee or tea…or me?” ก่อนจะถูกทอนลงเหลือแค่ ‘Coffee’ ซึ่งเป็นจุดขายสำคัญของที่นี่ ไกด์พิถีพิถันกับทุกขั้นตอนก่อนจะมาเป็นกาแฟหนึ่งแก้ว ตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดกาแฟจากหลายแหล่งที่มา กรรมวิธีการคั่ว ผสม และชงที่ปรับไปตามฤดูกาล ไปจนถึงการเปิดเพลงสไตล์ Chill Hop จังหวะไม่เร็วไม่ช้า ดีต่อทั้งบาริสต้าและคนดื่ม 

เราแลกเปลี่ยนบทสนทนากันอย่างเพลิดเพลิน ไม่นานกาแฟแก้วแรกจากฝีมือเขาก็ถูกเสิร์ฟ เราเริ่มต้นที่เอสเปรซโซ่ร้อนที่ชายหนุ่มเคลมว่ามันจะเป็นรักแรกพบของผู้เริ่มต้นดื่มกาแฟ เราจิบ-ดมความเข้ม-ทานน้ำเปล่าตาม-และจิบต่อ รู้ตัวอีกทีก็หมดช็อต ไม่รอช้าต่อกันที่เมนูสุดฮิตอย่างลาเต้ร้อนที่มาพร้อมกับศิลปะฟองนมแสนประณีต และให้รสชาติหวานปะแล่มของนมเต็มๆ หรือหากใครไม่อยากอิ่มเกินไปต้องลองแฟลทไวท์ร้อนซึ่งมีปริมาณนมน้อยกว่า แต่ละมุนละไมไม่ต่างกัน ส่วนเมนูเครื่องดื่มเย็นไกด์แนะนำซิกเนเจอร์อย่าง Cappu No Ice คาปูชิโน่เย็นไม่ใส่น้ำแข็งและชาเขียวมัชฉะเย็นแก้วเด็ดที่คนทานมัจฉะเป็นชีวิตจิตใจอย่างฉันต้องยกนิ้วให้ 

อาจเพราะสิ่งแวดล้อมสีเขียวรอบด้าน อาจเพราะจังหวะเพลงรื่นหู อาจเพราะความเพลิดเพลินในการมองความเอาใจใส่ของชายหนุ่ม มื้อกาแฟมื้อนี้ของฉันจึงกลายเป็นช่วงเวลาที่ได้อิ่มเอมไปกับความหวานพริ้ม ทดรสชาติขมปร่าได้อย่างหมดจดงดงาม 

 หากเขาให้ฉันเลือกระหว่าง “Coffee or me?” (ดื่มกาแฟหรือผมดี) 
ตอนนี้คงไม่มีคำตอบไหนที่ฉันจะพูดได้นอกจาก “Better Both.” (ทั้งสองเลยดีกว่า) 

 

COFFEE OR ME เปิดทุกวัน 9.30 น. - 17.00 น. 
132/1-1 ค่ายลูกเสือซอย 5 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300 
เบอร์โทรศัพท์ 053 218 351 
Facebook: facebook.com/coffeeormeatchangkhian/