Rakuda Photo Artisan & Cafe

Taste

  • Pen: tete
  • Lens: Peerawit Thapanasoonthorn

Posted: 07 May 2018 
“เราคิดว่าการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม ภาพถ่าย แล้วก็กาแฟ เหมือนเป็นศาสตร์การสื่อสารอีกภาษาอีกรูปแบบหนึ่ง มันช่วยเราเล่าเรื่องราวได้ เพราะรูปก็สะท้อนมุมมองที่เรามีต่อโลก กาแฟแต่ละตัวก็จะมีคาแรคเตอร์ที่ต่างกัน”
 
                เรากำลังนั่งอยู่ในบริเวณส่วนตัวร้านของ Rakuda Photo Artisan & Cafe คาเฟ่เล็ก ๆ กลางเมืองเชียงใหม่ที่เริ่มต้นจากความชอบและความหลงใหลของเจ้าของที่มีต่อการถ่ายภาพ และกาแฟ เมื่อมองจากด้านนอก ที่นี่ดูจะคล้ายกับบ้านหลังเล็ก ๆ หนึ่งชั้น ที่มีหน้าต่างบานใหญ่ด้านหน้ากับผ้าม่านสีขาวปลิวไสวไปกับสายลมอ่อน ๆ ยามเช้า เมื่อก้าวเข้ามา ส่วนด้านหน้าสุดจะเป็นบาร์กาแฟที่มีโต๊ะนั่งในมุมเล็กๆ ให้บริการ ตัวร้านด้านหน้าตกแต่งในโทนสีขาว โปร่งสบาย มีโครงสร้างไม้แทรกอยู่ตามบาร์กาแฟ และประตูบานเลื่อน
                ถัดจากบริเวณด้านหน้าจะเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่มีโต๊ะขนาดยาวและที่นั่งสำหรับจิบกาแฟ พูดคุย หรือนั่งทำงาน ในโซนนี้พื้นและเพดานจะทาสีขาว ตัดกับสีดำของกำแพงที่เป็นสไตล์ปูนเปลือย ให้ความรู้สึกคล้ายนั่งอยู่ใน Dark room ที่แสงไฟสลัว ภายในบริเวณนี้จะตกแต่งด้วยของสะสมประเภทกล้องถ่ายรูปโบราณ เครื่องล้างฟิล์ม เครื่องส่องภาพ และอุปกรณ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพมากมาย งานแฮนด์เมด รวมไปถึงหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่สามารถเลือกซื้อได้ ส่วนห้องด้านในสุดเป็นแกลเลอรี่ที่ไว้สำหรับจัดแสดงงานศิลปะ

      

บรรยากาศภายในร้าน Rakuda Photo Artisan & Cafe
 
                เจ้าของร้านบอกว่าโจทย์ในการเปิดร้านนี้ คือการเอาศาสตร์สองศาสตร์ ทั้งกาแฟ กับภาพถ่าย มาผสมผสานกันให้ลงตัว ซึ่งจากสิ่งที่เราได้เห็น เราพยักหน้าเห็นด้วย เพราะเรารู้สึกว่าทั้งกาแฟ และภาพถ่าย ล้วนมีทั้ง “ชีวิต” และ ความเป็น “ศิลปะ” อยู่ในตัว ภาพแต่ละภาพที่เราเห็น นอกจากจะสะท้อนถึงมุมมองที่มีต่อโลกของคนหลังเลนส์แล้ว ยังแสดงให้เราเห็นวินาทีแห่งชีวิตที่ปรากฏเบื้องหน้าซึ่งถูกบันทึกไว้บนแผ่นฟิล์ม กาแฟก็เช่นกัน นอกจากกลิ่นและรสชาติที่มีเอกลักษณ์ตามแต่แหล่งที่ปลูกแล้ว มันยังสะท้อนให้เห็นถึงสองมือ และเรี่ยวแรงที่ลงมือปลูกหว่านเมล็ดนั้น ๆ ด้วยหัวใจ

 

                และเราก็สงสัยว่า Rakuda คืออะไร

                “Rakuda เป็นภาษาญี่ปุ่น แปลว่า อูฐ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคนที่เดินทาง และเป็นพาหนะ จึงเสมือนเป็นตัวแทนของเราเองที่ชอบเดินทาง ถ่ายภาพ แล้วก็ได้พบเจอสิ่งใหม่ ๆ” เจ้าของร้านบอกกับเรา
                เมนูของ Rakuda Photo Artisan & Café เองก็เกิดจากความชอบที่มีต่อกาแฟ นำมาประยุกต์ ปรับเปลี่ยนสูตรให้เข้ากับสไตล์ของร้าน ซึ่งในส่วนของเมล็ดกาแฟที่นี่จะมาจากหลายแหล่ง มีทั้งของนอกและของไทย อาทิ เอธิโอเปีย เคนย่า ส่วนของไทย เช่น ห้วยน้ำดัง นอกจากนั้นก็ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ และเมนูขนมที่ทางร้านทำเองให้เลือกทานเช่นกัน ที่สำคัญ ที่นี่ยังมีบริการรับล้างฟิล์มแบบ Hand process สแกน และอัดภาพ ด้วย
                นอกจากความน่ารักของสไตล์ร้านและรสชาติของเมนูต่างๆ แล้ว สิ่งที่เราประทับใจอีกอย่างคือคำพูดบางช่วงของเจ้าของร้านที่บอกเรา
                “สำหรับเรา ทุกอย่างเริ่มต้นจากความหลงใหล และความหลงใหล ก็พาไปสู่เส้นทางที่กว้างขึ้นเสมอ”

    

    
 
Don’t Miss !
 
Dark Mango – น้ำมะม่วงสดกับเอสเพรสโซ่ ความเข้มของเอสเพรสโซ่ที่ผสานลงตัวกับกลิ่นและรสที่เป็นเอกลักษณ์ของน้ำมะม่วง
Dark Sato - กาแฟดำ กับลูกตาลสด เป็นอีกแก้วที่แสนครีเอต จิบแล้วได้ความหอมมัน แถมเนื้อลูกตาลยังฉ่ำด้วย
Dark Lemon - กาแฟดำ กับเลม่อนสด แก้วนี้จะไม่ผสมไซรัป เพื่อเน้นความเฟรชของเลม่อน สาวๆ น่าจะชอบ จิบแล้วสดชื่น
Rakuda Lover - ช็อคโกแลต กับ coconut milk สูตรพิเศษของร้าน ได้ความหอมหวานมันจาก coconut milk และความเข้มข้นของช็อคโกแลต
       

(จากซ้ายไปขวา) Dark Mango, Dark Sato, Dark Lemon และ Rakuda Lover
 

Rakuda Photo Artisan & Cafe
11/2, ซอย 1, อินทวโรรส ต.ศรีภูมิ
เวลาเปิด-ปิด : 9.00 – 18.00 (ปิดวันจันทร์)
โทร : 09 3153 0074
Facebook : Rakuda photo artisans & cafe