เขียวไข่กา | Kiew Kai Ka

Taste

  • Pen: Pinsel
  • Lens: Peerawit Thapanasoonthorn

Posted: 07 May 2018

 
เขียวไข่กา | Kiew Kai Ka
สีแห่งความอร่อยรสไทย จากถนนนาคนิวาสสู่ถนนนิมมานเหมินท์

 
 
          เขียวไข่กา นอกจากจะหมายถึงสีเขียวปนครามอ่อนอันมีที่มาจากสีของไข่กาจริง ๆ แล้ว ณ วันนี้หากพูดถึง “เขียวไข่กา” เชื่อว่าใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะนักชิมและคนรักอาหารไทยจะต้องนึกถึงร้านเขียวไข่กา ร้านอาหารไทยชื่อดังบนถนนนาคนิวาส จากเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ ที่สร้างประวัติศาสตร์มีคิวจองยาวเป็นเดือน ๆ

          เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับนักชิมชาวเชียงใหม่ ที่วันนี้ร้านเขียวไข่กาได้เปิดให้บริการสาขาที่ 2 อย่างเป็นทางการแล้ว ที่โครงการ one nimman บนถนนนิมมานเหมินท์ - ย่านท่องเที่ยวหมายเลขหนึ่งของเชียงใหม่นี่เอง โดยยังคงมาตรฐานและคอนเซ็ปต์เดิมจากสาขา 1 ทั้งเมนูอาหารและบรรยากาศในร้าน


บรรยากาศภายในร้านให้ความรู้สึกผสมผสานระหว่างอินดัสเทรียลและรัสติก ให้ความรู้สึกคลาสสิคแบบมีสไตล์
 
          บรรยากาศในร้านตกแต่งด้วยโทนสีเข้มอย่างสีดำเป็นหลัก ด้วยการตกแต่งที่อยู่ระหว่างแนวอินดัสเทรียลและรัสติค ตัดด้วยสีน้ำตาลและสีเขียวไข่กาอันเป็นลายเซ็นของร้าน ให้ความรู้สึกสงบแต่มีชีวิตชีวา นอกจากต้นไม้ดอกไม้ที่ตกแต่งไว้โดยรอบแล้ว ยังมีลูกเล่นอย่างปลาจักสานฝูงใหญ่ลอยอยู่บนเพดาน หรือโมบายหนังสือเล่มหนาที่ค้างเติ่งอยู่กลางอากาศก็ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังนั่งรออาหารอยู่ในแกลเลอรีขนาดย่อม ๆ เสียมากกว่า

    


รายละเอียดในร้านช่วยบอกเล่าเรื่องราวของเขียวไข่กาได้เป็นอย่างดี
          ไม่เพียงแต่บรรยากาศเท่านั้นที่ทำให้เราหลงใหล แต่เมนูอาหารที่ถ่ายทอดรสของชาววังแท้ ๆ มาอยู่ในการนำเสนอที่ร่วมสมัยยังเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เขียวไข่กาเป็นร้านอาหารไทยอันดับต้น ๆ ที่คนไทยพูดถึง นอกจากจะเป็นเพราะสูตรดั้งเดิมและรสชาติอาหารที่เป็นไทยแท้แล้ว เคล็ดลับของเขียวไข่กายังอยู่ที่การเลือกใช้วัตถุดิบแต่ละอย่างโดยเลือกใช้จากแหล่งวัตถุดิบที่ดีที่สุดเท่านั้น กะปิเคยแท้ ๆ จากคลองโคน ปลากุเลาจากอำเภอตากใบ  แม้กระทั่งข้าวสวยที่เลือกใช้ก็เป็นข้าวชั้นดีจากจังหวัดสุรินทร์เท่านั้น ประกอบกับการควบคุมดูแลทั้งสูตร คุณภาพวัตถุดิบ และกระบวนการต่าง ๆ โดยเชฟปอย – ณัฐวุฒิ นันต๊ะแขม ที่ขึ้นมาวางระบบของเขียวไข่กาสาขา one nimman ด้วยตนเอง จึงไม่แปลกใจที่เขียวไข่กาจะได้รับการยอมรับให้เป็นร้านอาหารไทยอันดับต้น ๆ ของเชียงใหม่แม้จะเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานนัก


ความอร่อยรสชาติไทยแท้ที่นำเสนอมาในรูปแบบร่วมสมัย

          นอกจากเมนูยอดนิยมที่ยกมาจากสาขาแรกอย่างหลนปลากุเลา แกงรัญจวน พะโล้โบราณ ไข่เจียวปู หมูทอดมะแขว่น น้ำพริกกะปิ แกงเผ็ดเป็ดย่าง หรือแม้กระทั่งเมนูทานเล่นอย่างปลาแห้งแตงโมแล้ว เราอาจได้ลิ้มรสเมนูอาหารเหนือที่มีเฉพาะสาขาเชียงใหม่ในอีกไม่นานวัน

      
(จากซ้ายไปขวา) ไข่เจียวปู, พะโล้โบราณ, ชุดน้ำพริกกะปิปลาทู, แกงเผ็ดเป็ดย่าง
  
หมูทอดมะแขว่น และข้าวสวยชั้นดีจากสุรินทร์
    
ปลาแห้งแตงโม น้ำมะม่วงปั่น และน้ำสตรอว์เบอร์รี่

การเดินทางจากถนนนาคนิวาสมาสู่ถนนนิมมานเหมินท์ ได้เปลี่ยนความหมายของสีเขียวไข่กาของชาวเชียงใหม่ไปอีกเฉดหนึ่ง
          เป็นเฉดที่เราจะนึกถึงทุกครั้งเวลาหิว


Our favorites
  • ไข่เจียวปู: ใช้ทั้งไข่ไก่สด ๆ และไข่เป็ดไล่ทุ่งที่ให้สีสวยและมีส่วนของไข่แดงเยอะกว่า รวมกับเนื้อปูและไข่ปูแบบแน่น ๆ ทำให้เราแจกดาวรัว ๆ ตั้งแต่คำแรกที่ได้ชิม
  • น้ำพริกกะปิ: นอกจากจะใช้กะปิเคยชั้นดีจากคลองโคน สุดยอดแหล่งกะปิอีกแห่งหนึ่งในประเทศแล้ว ยังมีทีเด็ดที่ความเปรี้ยวจากมะอึก ที่แทบไม่ค่อยได้สัมผัสแล้วในพ.ศ.ที่ไม่มีใครตำน้ำพริกกินเองเช่นนี้
  • หลนปลากุเลา: ปลากุเลานอกจากจะหาซื้อได้ยากแล้วยังมีวิธีการทำที่วุ่นวาย ตั้งแต่ทอด ค่อยแกะเนื้อแยกก้าง หลนด้วยความร้อนพอดีไม่ให้กะทิแตกมัน ทำให้ได้หลนปลากุเลาที่ไม่เค็มมาก หอม เนื้อฟู ยิ่งกินเคียงกับสารพัดผักสดที่ให้รสสัมผัสแตกต่างกันยิ่งอร่อย
  • แกงเป็ดย่างกับผลไม้: แกงเป็ดย่างน้ำแกงข้น ๆ จากพริกแกงและกะทิที่ทำเองทุกขั้นตอน รวมกับความหวานของผลไม้ตามฤดูกาล เช่น เงาะ องุ่น สับประรด ให้รสชาติกลมกล่อมหอมมัน
  • ข้าวสวย: ใช่แล้ว, ข้าวสวย กลิ่นหอมของข้าวสุรินทร์ทำให้เราลงความเห็นตรงกันว่าเราไม่แนะนำจานนี้ไม่ได้จริง ๆ !

เชฟปอย - ณัฐวุฒิ นันต๊ะแขม เบื้องหน้าและเบื้องหลังของเขียวไข่กา
 
เขียวไข่กา | Kiew Kai Ka
โครงการ one nimman ซอย 1 ถนนนิมมานเหมินท์
ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิด – ปิด: 11.00 - 22.00 (ทุกวัน)
โทร: 09 1074 0498
Facebook: ร้านเขียวไข่กา l Kiew Kai Ka
Instagram: @kiewkaika