ตู้กับข้าว

Taste

  • Pen: tete 
  • Lens: peerawit

Posted: 17 April 2018

ตู้กับข้าว : แลดูตู้กับข้าว สัมผัสรสชาติอาหารพื้นเมืองภูเก็ตในบรรยากาศอบอุ่น    “สมัยเป็นเด็กเวลากลับบ้านหลังเลิกเรียนก็จะถามแม่ว่า มีอะไรกินบ้าง แม่ก็จะบอกให้ไปดูในตู้กับข้าว เราก็จะเซอร์ไพรส์ทุกวันว่าจะมีอะไรกิน ก็เลยอยากได้ความรู้สึกเหมือนความอบอุ่นที่บ้าน เปิดตู้กับข้าวมาแล้วกินกับข้าวฝีมือแม่ ตู้กับข้าวจึงเป็นตัวแทนของความอร่อยและรสชาติที่คุ้นเคย และเป็นสัญลักษณ์ของความอบอุ่นที่สมาชิกทุกคนในบ้านมารวมตัวกันเพื่อรับประทานอาหารแต่ละมื้อกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา” 

          


    ตู้กับข้าว คือร้านอาหารภูเก็ตสูตรดั้งเดิมใจกลางเมืองภูเก็ต ตัวร้านตกแต่งเรียบหรู สวยงาม สไตล์ ชิโน-โปรตุกีส ผสมผสานกับเพอรานากัน และมีความเป็นปีนังกลายๆ คล้ายวังโบราณในสมัยรัชกาลที่ 5 ภายในร้านมีรูปราชวงศ์ และเครื่องเคลือบถ้วยโถโอชามตกแต่ง ให้ความรู้สึกโอ่อ่า ทว่าอบอุ่นและคุ้นเคยราวกับได้ทานอาหารในบ้านของคนภูเก็ตยุคเก่า

     

  ส่วนของที่นั่งในร้านอาหารจะมีสองชั้น จุได้ประมาณ 300 คน แต่จะเปิดใช้เฉพาะชั้นล่าง มีโซนส่วนตัว และมีห้อง Glass House ด้านหลังสำหรับทานอาหารหรือประชุมกลุ่มเล็กๆ และยังมีส่วนของบาร์ที่ให้บริการเครื่องดื่มรวมไปถึงค็อกเทลด้วย

    อาหารของตู้กับข้าวเน้นเป็นแบบพื้นเมืองภูเก็ต เรียกได้ว่าเป็นเมนูทานที่บ้านของคนภูเก็ตแท้ๆ รสชาติจัดจ้านสไตล์คนใต้และวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดีจากหลากหลายแหล่ง ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม ผัด แกง ทอด ก็พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะ ในรสชาติเหมือนทานฝีมือแม่ที่บ้าน

    แล้วคุณจะต้องตื่นเต้นว่าในตู้กับข้าวนั้นมีความอร่อยของอะไรรออยู่บ้าง
 

เมนูแนะนำ          

หมูเอี่ยมต้อผัดไข่เค็ม
– เนื้อส่วนราวนมหลังของหมูซึ่งตัวหนึ่งจะมีแค่สามขีดเท่านั้น เคี้ยวกรุบ ๆ เหนียวนุ่ม เข้ากับไข่เค็มและเครื่องแกงที่เข้มข้น 

น้ำพริกระกำปลาฉิ้งฉ้าง– ปลาฉิ้งฉ้างขาวตัวเล็ก รสชาติเค็ม ๆ ที่นำมาถอดก้าง ล้างน้ำสะอาด ไปตากแดดให้แห้ง ตำรวมกับน้ำพริก กะปิ และระกำ
กลายเป็นน้ำพริกและรสชาติเข้มจัดจ้าน เสิร์ฟคู่ผักสด และผักลวก เรียกว่าเป็นเมนูพิเศษสุด ๆ ชนิดที่ว่าสื่อต่าง ๆ ที่มาถ่ายทำที่ร้านก็จะต้องมีเมนูนี้ด้วยทุกครั้ง

ผัดฟักทองกะปิกุ้งแห้ง– กุ้งแห้งคัดพิเศษ หอมกลิ่นกะปิ ฟักทองเนื้อแน่น รสชาติกลมกล่อม

ต้มส้มภูเก็ตปลาย่าง– ต้มส้มรสชาติออกเปรี้ยวหวานเป็นเอกลักษณ์ มีส่วนผสมและความหอมของกะปิชื่อดังจากท่าศาลา ผักบุ้ง สัปปะรดภูเก็ต ใบมะขาม
และปลาย่างเป็นส่วนประกอบ ซดแล้วได้ทั้งความอร่อยและความสดชื่น

แกงปูใบชะพลูกับหมี่ขาว– อีกเมนูที่ห้ามพลาด ของขึ้นชื่อของร้าน เส้นหมี่เหนียวนุ่ม เนื้อปูแน่น หมี่ขาวราดแกงกะทิข้นๆ ใส่กับใบชะพลู ราดแล้วทานคู่กันได้รส
ความเค็ม เผ็ด ที่กลมกล่อม
 

Don’t Miss !

ค็อกเทลตู้กับข้าวไนโตรเจน - เครื่องดื่ม Signature ของร้าน ไอศกรีมจากไนโตรเจนเหลวผสมค็อกเทล สีสันสวยงามน่าทาน
เสิร์ฟพร้อมผลไม้สดอย่างสตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี่ และเสาวรส ความสนุกของแก้วนี้คือบาร์เทนเดอร์จะยกสเตชั่นมาปรุง
ค็อกเทลควันฟุ้งให้ชมกันอย่างเพลิดเพลินถึงโต๊ะเลยทีเดียว
 


ตู้กับข้าว
8 ถนนพังงา, ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต
เปิดทุกวัน 11.30 – 24.00 (ครัวปิด 22.00)
Facebook : ตู้กับข้าว ร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ต  Tel : 0 7660 8888