Akha Ama Living Factory

Cool pals

  • Pen: Pinsel
  • Lens: Peerawit Thapanasoonthorn

Posted: 02 April 2018Akha Ama Living Factory
โรงงานมีชีวิตและบ้านหลังแรกของกาแฟอาข่า อ่ามา


    

โครงสร้างที่เน้นวัสดุจากท้องถิ่น และลานใต้ต้นฉำฉาที่ให้ร่มเงาตลอดวัน
 
            หากเอ่ยถึงคำว่าโรงงาน ภาพที่เกิดขึ้นในความคิดก็คงเป็นโรงงานอุตสาหกรรมที่เต็มไปด้วยเครื่องจักรและเสียงอื้ออึง มีความเคลื่อนไหว แต่เหมือนไม่มีชีวิต เราก็มีภาพแบบเดียวกันนั้นอยู่ในหัว จนกระทั่งได้มาทำความรู้จักกับ Akha Ama Living Factory โรงงานมีชีวิตที่เกิดจากความตั้งใจของ คุณลี - อายุ จือปา เจ้าของแบรนด์กาแฟอาข่า อ่ามา ที่คนในแวดวงคาเฟอีนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติย่อมคุ้นหูกันดี


ลี - อายุ จือปา
 
              Akha Ama Living Factory แห่งนี้ไม่ใช่โรงงานบรรยากาศทึมทื่อแข็งกระด้างเป็นแท่งสี่เหลี่ยม แต่เป็นอาคารที่ให้ความรู้สึกแบบ Rustic ที่มีต้นฉำฉาหรือต้นจามจุรีแดงต้นใหญ่ออกดอกสีชมพูสวยตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้า ตัวอาคารมีวัสดุหลักเป็นอิฐมอญภูมิปัญญาท้องถิ่นในเชียงใหม่ และไม้เก่าที่เต็มไปด้วยร่องรอยของชีวิต ด้วยความใส่ใจจากกลุ่มสถาปนิกที่มองเห็นคุณค่าของสิ่งเดียวกันอย่าง ใจบ้านสตูดิโอ Akha Ama Living Factory
            จึงถูกออกแบบให้สามารถพึ่งพาพลังงานลมและแสงจากธรรมชาติให้ได้มากที่สุด แม้เวลาที่เราไปเยือนโรงงานมีชีวิตแห่งนี้จะอยู่ในช่วงบ่ายแก่ที่พระอาทิตย์ทำหน้าที่แข็งขัน แต่ก็สามารถนั่งพักรับลมจากธรรมชาติที่โกรกผ่านโครงสร้างของอาคารได้ โดยไม่ต้องง้อเครื่องปรับอากาศ

    
 
            ลี – อายุ จือปา เล่าให้เราฟังว่าการมีพื้นที่ของตัวเองเป็นความฝันที่เริ่มต้นขึ้นพร้อมกับกาแฟอาข่า อ่ามา ตั้งแต่ 9 ปีที่แล้ว เขาซื้อที่ดินขนาดกว่า 5 ไร่ผืนนี้ไว้เมื่อหลายปีก่อน ผ่านการเตรียมการทีละเล็กละน้อย จนเมื่อเวลาและโอกาสมาถึง Akha Ama Living Factory จึงได้เปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา
 
            ในระยะแรกนี้ Akha Ama Living Factory ทำหน้าที่เป็นร้านกาแฟ โรงคั่วกาแฟ และโกดังเก็บเมล็ดกาแฟในที่เดียวกัน การลดทอนกระบวนการขนส่งผลิตภัณฑ์กาแฟ ถือเป็นการลดรอยเท้าคาร์บอน (Carbon Footprint) ของอาข่า อ่ามาลงได้อีกมากโข ด้วยความใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อม นอกจากในกระบวนการขนส่งแล้ว ลียังติดตั้งเครื่องมือพิเศษสำหรับกำจัดคาร์บอนที่เกิดจากกระบวนการการคั่วกาแฟพ่วงต่อไปกับเครื่องคั่วขนาด 15 กิโลกรัมที่เป็นเสมือนหัวใจของโรงคั่วกาแฟแห่งนี้อีกด้วย หากจะบอกว่าอาข่า อ่ามา เป็นกาแฟที่ขยับเข้าใกล้การจัดการแบบขยะเหลือศูนย์ (Zero Waste Management) ก็ดูจะไม่เกินเลยแต่อย่างใด

    
เครื่องคั่วกาแฟและเมล็ดกาแฟ หัวใจหลักของ Akha Ama Living Factory
 
            สำหรับแผนการในอนาคตอันไกลและใกล้ของ Akha Ama Living Factory ลีตั้งใจจะให้โรงงานมีชีวิตแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของกิจกรรมที่เขาเชื่อมั่นว่าเป็นประโยชน์แก่สังคมและโลก ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับกาแฟในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การปลูก การผลิต ไปจนถึงการชงและชิม รวมถึงเป็นพื้นที่ให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคกาแฟได้พบปะกันอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว Akha Ama Living Factory ยังเริ่มเคลื่อนไหวเกี่ยวกับอาหารที่ดีต่อทั้งผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม และมีโครงการจะจัดกิจกรรมแบบ Garden & Kitchen ปลูกผักและเชิญเชฟจากทั่วประเทศมาปรุงอาหารจากวัตถุดิบสดใหม่ในสวน และอีกแผนการหนึ่งที่เขาวางไว้คือการสนับสนุนกลุ่มกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) รุ่นใหม่ให้มีพื้นที่ในการเรียนรู้ แลกเปลี่ยน และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ไปด้วยกัน

 
            “วันหนึ่งที่นี่จะกลายเป็นโอเอซิส อาจจะเป็น 20 ปีต่อจากนี้ก็ได้ อ้อ... ตอนนี้น่าจะเหลือ 19 ปีแล้ว” ลีพูดแล้วหัวเราะให้กับมุกตลกของตัวเอง แต่เราสัมผัสได้ถึงความเชื่อมั่นชัดเจนที่อยู่ในเสียงหัวเราะนั้น
 
Akha Ama Living Factory
บ้านอ้อย หมู่ 1 ต.ห้วยทราย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
Opening Hours: 09.00 – 17.00 (ปิดทุกวันพุธ)
Website: http://www.akhaama.com
Facebook: Akha Ama Coffee