THE 27 CLUB : A Number of Mystery or Just a Coincidence

Lifestyle

  • Pen: tete 
  • Lens:

Posted: 29 March 2018THE 27 CLUB : A Number of Mystery or Just a Coincidence 

PEN : tete      ILLUSTRATOR : Palita  Chaleepote

การจากไปของคิม จง-ฮยอน สมาชิกบอยแบนด์ชื่องดังของเกาหลีใต้อย่างวง SHINEE สร้างความโศกเศร้าให้กับแฟนเพลงเคป๊อปจำนวนมาก การตั้งใจฆ่าตัวตายพร้อมๆ กับทิ้งจดหมายลาที่มีข้อความระบุถึงโรคซึมเศร้าของตนเองนั้นทำให้หลายคนเริ่มกลับมาให้ความสนใจกับประเด็นนี้อีกครั้ง ที่ผ่านมา นอกจากศิลปินแล้ว เรายังเห็นบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกหลายคน (และแน่นอน คนธรรมดาที่ไม่มีชื่อเสียง) ประสบกับภาวะที่น่ากลัวอย่างโรคซึมเศร้านี้ และยังมีแนวโน้มว่านี่อาจจะไม่ใช่เป็นกรณีสุดท้าย หากเรายังไม่ได้ทำความเข้าใจโรคนี้อย่างแจ่มชัด ทั้งในแง่ผู้ประสบ และผู้ที่ต้องเกี่ยวข้องกับคนที่เผชิญโรคซึมเศร้า 

อีกประเด็นที่แม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตกับจง-ฮยอน โดยตรง แต่กลับน่าประหลาดใจ และเชื่อมโยงสู่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ “ตัวเลข” ของการเสียชีวิตของจง-ฮยอน ในวัย 27 ปี เท่านั้น 

ใช่แล้ว, เรากำลังพูดถึงหัวข้อ The 27 Club หรือ ชื่อเรียกของกลุ่มเหล่าศิลปินอัจฉริยะของประวัติศาสตร์โลกดนตรีที่จากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 27 ปี 

อันว่าโลกเรานี้มีเรื่องราวอีกมากมายที่ยากจะเข้าใจขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กับการมีชีวิตอยู่ เรื่องราวของตัวเลข 27 ที่กล่าวถึงนี้ก็เป็นอีกปริศนาที่อยู่เหนือการเข้าใจของเรา บ้างก็ว่านี่เป็นเลขอาถรรพ์ บ้างก็ว่าเป็นความบังเอิญ The 27 Club เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากการเสียชีวิตของเคิร์ท โคเบน ในปี 1994 หลายคนเริ่มเปรียบเทียบว่าเลข 27 ของอายุโคเบนนั้นบังเอิญไปเท่ากับเลขอายุของศิลปินในตำนานที่จบชีวิตลงอย่างน่าแปลกใจ แม้สุดท้ายแล้วข้อสรุปของตัวเลข 27 นี้ จะเป็นเพียงสันนิษฐานจากหลายฝ่าย แต่อย่างไรเสีย เรื่องเล่าของ The 27 Club ก็จะกลายเป็นตำนานและถูกยกมาเล่าอีกไม่รู้จบอย่างแน่นอน 

 

 

 

 

 

 

Identified members 

 

Robert Johnson 

นักร้องผิวดำ นักกีตาร์เพลงบลูส์ชาวอเมริกัน ผู้ได้รับขนานนามว่าเป็น “ราชาเพลงบลูส์” และบิดาแห่งเพลงร็อคแอนด์โรลส์สมัยใหม่ ผู้มีเรื่องเล่าอันเป็นตำนานว่าขายวิญญาณให้กับซาตานแลกกับความอัจฉริยะด้านดนตรี โดยแรกเริ่มฝีมือการเล่นกีตาร์ของเขานั้นนับว่าธรรมดา แต่จู่ๆ หลังจากการหายตัวไป เขากลับมาพร้อมความสามารถด้านดนตรีที่คนใกล้ตัวยังต้องประหลาดใจ  

จอห์นสันเสียชีวิตด้วยอาการทรมานจากยาพิษที่ถูกผสมในวิสกี้ ซึ่งเล่ากันว่าถูกวางยาโดยสามีของหญิงสาวรายหนึ่งที่จอห์นสันเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย 

Born : 8 พฤษภาคม 1911 

Died : 16 สิงหาคม 2938 

Aged : 27 ปี 100 วัน 

 

 

Brian Jones 

อดีตมือกีตาร์ผู้ก่อตั้งวงดนตรีร็อคสัญชาติอังกฤษนามกระเดื่องอย่าง “หินกลิ้ง” หรือ The Rolling Stones เขาเป็นนักดนตรีที่มีพรสวรรค์สูง แต่ภายหลังถูกไล่ออกจากวงด้วยสาเหตุเรื่องการติดยาเสพติด และอารมณ์ที่ขึ้นๆ ลงๆ จนเป็นปัญหาให้กับสมาชิกคนอื่นๆ  

จอห์นสันเสียชีวิตที่ก้นสระว่ายน้ำของตัวเอง ทางตำรวจสรุปสาเหตุการตายว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่ก็มีบางกลุ่มที่เชื่อว่าเขาจมน้ำเพราะอยู่ในสภาวะมึนเมาจากยาเสพติด 

Born : 28 กุมภาพันธ์ 1942 

Died : 3 กรกฎาคม 1969 

Aged : 27 ปี 125 วัน 

 

Jimi Hendrix 

จิมิ เฮนดริกซ์ หรือ มอริส เจมส์ มือกีตาร์ และนักร้องชาวอเมริกันผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นมือกีตาร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรีร็อค เป็นบุคคลมีอิทธิพลต่อดนตรี และนักดนตรีอีกหลายคนในเวลาต่อมา นิตยสารโรลลิ่งสโตนส์ยกให้เฮนดริกซ์อยู่อันดับ 1 ในบรรดานักกีตาร์ในหัวข้อ 100 อันดับ นักกีตาร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล ในปี 2003 

เขาเสียชีวิตในลอนดอนจากการดื่มไวน์ผสมกับเวสพาแร็กซ์ ซึ่งเป็นยานอนหลับ เขาอาเจียนออกมาอย่างหนักจนสำลักและขาดอากาศหายใจ ถึงแก่ชีวิตในที่สุด 

Born : 27 พฤศจิกายน 1942 

Died : 18 กันยายน 1970 

Aged : 27 ปี 295 วัน 

 

 

Janis Joplin 

จานิส จ็อพลิน นักร้องชาวอเมริกัน นักร้องนำของวง Big Brother and the Holding Company ได้รับขนานนามว่าเป็น ราชินีเพลงร็อคแอนด์โรลส์ ด้วยน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ที่ฟังดูเศร้าลึก ภายหลังออกจากวงเดิมและรวมวงใหม่ คือ Kozmic Blues Band และ The Full Tilt Boogie Band  

เธอเป็นศิลปินอีกคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติด และติดแอลกอฮอล์อย่างหนัก จ็อพลินเสียชีวิตจากการเสพเฮโรอีนเกินขนาดในบ้านพักของตัวเอง 

Born : 19 มกราคม 1943 

Died : 4 ตุลาคม 1970 

Aged : 27 ปี 258 วัน 

 

 

 

Jim Morrison 

จิม มอร์ริสัน นักร้องและผู้แต่งเนื้อร้องให้กับวงร็อคอเมริกันนาม The Doors ถูกยกย่องในฐานะนักแต่งเพลงที่มีพรสวรรค์และไพเราะราวกับบทกวี แฝงความลุ่มลึกถึงด้านมืดในจิตใจของมนุษย์ และการแสดงอันโลดโผนบนเวที แต่ชีวิตส่วนตัวเขากลับติดยาเสพติดอย่างหนัก โดยเฉพาะโคเคน และใช้ช่วงชีวิตสุดท้ายที่ปารีส กับ พาเมลา คอร์สัน แฟนสาวคนสุดท้าย 

เขาถูกพบเป็นศพในอ่างอาบน้ำที่บ้านพักในปารีส แต่ไม่ได้มีการสืบสวนสาเหตุการตายอย่างเป็นทางการ แต่ภายหลังแฟนสาวของเขาได้พูดคุยกับผู้จัดการวง The Doors ว่าเกิดจากการเสพเฮโรอีนเกินขนาด 

Born : 8 ธันวาคม 1943 

Died : 3 กรกฎาคม 1971 

Aged : 27 ปี 207 วัน 

 

 

Kurt Cobain 

เคิร์ท โคเบน นักร้อง มือกีตาร์สัญชาติอเมริกัน วง Nirvana ผู้เป็นตำนาน และเป็นไอคอนของกรันจ์ร็อคยุค 90 ที่มีบทเพลงอมตะอย่าง Smells Like Teen Spirit โคเบนฉายแววศิลปินตั้งแต่ยังเด็ก เขารวมวง Nirvana ในปี 1987 ก่อนมาดังเป็นพลุแตกกับอัลบั้ม Nevermind และเป็นที่นิยมจนได้รับรางวัลอย่างมากมาย 

เคิร์ท โคเบน ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถตั้งรับกับมันได้ทัน เขาแบกรับความกดดันในการทำงาน แต่การถูกคาดหวังมากมายจนเริ่มติดยาเสพติด และเสียชีวิตในบ้านพักของตนเองโดยการใช้อาวุธปืนยิงที่ศรีษะของตัวเอง ปิดตำนานวงร็อคอันเป็ฯตำนานในที่สุด 

Born : 20 กุมภาพันธ์ 1967 

Died : 5 เมษายน 1994 

Aged : 27 ปี 44 วัน 

Amy Winehouse 
เอมี่ ไวน์เฮาส์ ศิลปินนักร้องแนวโซลชาวอเมริกัน มีอัลบั้มชุดแรกของตัวเองเมื่อปี ตุลาคม 2546 ในชื่อชุดว่า "Frank" และอัลบั้มที่สอง “Back To Black” ในปี 2549 มีเพลงดังอย่าง “Rehab” และกวาดรางวัลจากแกรมมี่ อวอร์ด ไปได้มากถึง 5 รางวัล ซึ่งกินเนสส์ เวิลด์ เร็คคอร์ด ได้บันทึกไว้เมื่อปี 2552 ว่าเธอคือศิลปินหญิงชาวอังกฤษที่สามารถกวาดรางวัลจากแกรมมี่ อวอร์ด ไปได้มากที่สุดอีกด้วย 
เอมี่ มีปัญหาส่วนตัวในการติดสุราเรื้อรัง และใช้ยาเสพติดหลายประเภท  จนต้องเข้าสถานบำบัดอยู่หลายครั้ง ก่อนจะเสียชีวิตในอพาร์ทเมนต์ส่วนตัวที่ลอนดอน สาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากการติดสารเสพติดและสุราเรื้อรัง  
Born : 14 กันยายน 1983 
Died : 23 กรกฎาคม 2011 
Aged : 27 ปี 312 วัน 

Kim Jong-Hyun 
คิม จง-ฮยอน สมาชิกบอยแบนด์ชื่อดังจากเกาหลีใต้อย่าง Shinee บุคคลล่าสุดที่เข้าสู่กลุ่ม 27 Clubs ที่สร้างความโศกเศร้าให้กับแฟนเพลง เคป๊อป เป็นอย่างมาก โดยในปี 2561 จะเป็นปีที่ Shinee เดบิวต์วงครบ 10 ปี พอดี จง-ฮยอนเป็นสมาชิกที่รับหน้าที่ร้องหลักให้กับวง นอกจากนี้เขายังมีอัลบั้มเดี่ยว และอยู่ในระหว่างการทำงานเพลงชุดใหม่ด้วย 
จง-ฮยอน เสียชีวิตจากการจุดถ่านหินรมควันตนเองภายในห้องพัก โดยได้เขียนจดหมายสุดท้ายที่มีข้อความเกี่ยวกับการตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าและเครียดกับสิ่งที่เป็นอยู่ทิ้งไว้ 
Born : 8 เมษายน 1990 
Died : 18 ธันวาคม 2017 
Aged : 27 ปี 254 วัน 

หากมองและวิเคราะห์อย่างผิวเผิน แทบทุกคนที่เสียชีวิตในวัย 27 ปีนั้น ล้วนเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม บ้างก็ประสบความสำเร็จมาเป็นเวลานาน บ้างก็ประสบความสำเร็จชั่วข้ามคืน ซึ่งแน่นอนว่าความสำเร็จย่อมต้องแลกมากับหลายสิ่งภายใต้ชื่อเสียงเหล่านั้น พวกเขาและพวกเธอต้องสูญเสียความเป็นส่วนตัว ตารางงานที่แน่นเอี้ยดแทบไม่มีเวลาพักหรือผ่อนคลาย การถูกคาดหวังจากสังคมอยู่ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้พวกเขามุ่งหน้าเข้าหาการ “คลายเครียด” แบบพลันด่วน เช่น การดื่มเหล้า การใช้สารเสพติด ทั้งยานอนหลับ และเหล่าสารเสพติดที่เป็นอันตราย บ้างก็อาจจะด้วยค่านิยมของการเป็นศิลปินที่ต้องมาควบคู่กับสิ่งเหล่านี้ บ้างก็เพื่อปลดปล่อยตัวเองจากฝันร้ายที่ฉุดดึงตนเองอยู่ในมุมมืดของชีวิต ซึ่งหากดูดีๆ สิ่งเหล่านั้นแทบจะเป็นสาเหตุหลักในการพาวิญญาณของศิลปินเหล่านั้นออกจากร่างไปก่อนวัยอันควรแทบทั้งสิ้น 

แต่หากมองในภาพรวมเชิงจิตวิทยา อายุ 27 นับเป็นระยะของวัยผู้ใหญ่ เป็นวัยที่ผ่านจากช่วงวัยรุ่นมาระยะพอสมควรแล้ว มีวุฒิภาวะ มีพัฒนาการทางร่างกาย อารมณ์ และสติปัญญา ที่สำคัญยังเป็นวัยที่ต้องข้องเกี่ยวกับสังคมเป็นอย่างมาก ลองคิดง่ายๆ วัย 27 ปี สำหรับคนที่เรียนมหาวิทยาลัย อย่างน้อยที่สุดก็ต้องจบมาแล้วประมาณ 2 ถึง 3 ปี และเป็นระยะเวลาที่คนปกติต้องดำเนินชีวิตอยู่ในวงจรการทำงาน ไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม และในการทำงานย่อมพาไปสู่การข้องเกี่ยวกับผู้คนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปัญหาหลักที่พบส่วนใหญ่ในช่วงวัยนี้จึงเป็นเรื่องของสุขภาพที่สืบเนื่องมาจากการใช้ชีวิต หลายคนใช้เวลาและพลังไปกับการทำงานหนัก ปาร์ตี้ เดินทาง และอีกสารพัดในช่วงวัยที่มีแรงนี้  

ในมุมหนึ่ง เช่นกันตามพื้นฐานและโครงสร้างทางสังคม มันเป็นวัยที่หลายคนเริ่มตั้งคำถามในการเข้าสู่บทบาทถัดไปของชีวิต นั่นคือเรื่องของการสร้างครอบครัว 

แต่นั่นเป็นเพียงมุมมองจากบุคคลธรรมดา  

แต่กับเหล่าบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เรามักให้นิยามเขาว่าเป็น “บุคคลสาธารณะ” ส่วนมากย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องละทิ้งความต้องการพื้นฐานของตนเองและปฏิบัติตามความคาดหวังของสังคม โดยที่เราไม่อาจรู้เลยว่าแท้จริงแล้ว นั่นเป็นสิ่งที่เขาต้องการหรือไม่ 

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าวัย 27 ปี เป็นวัยที่กำลังจะผ่านเข้าสู่บทบาทใหม่ของชีวิต ที่ซึ่งชื่อเสียง เกียรติยศ อาจเป็นเพียงฝันในวันวานเท่านั้น เมื่อมองกลับไป ศิลปิน(ที่ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่อ่อนไหวและละเอียดอ่อน)หลายคนอาจมองว่าสิ่งที่ผ่านมานั้น ไม่มีค่าอะไรเลย... ศิลปินหลายคนใช้ช่วงเวลาก่อนหน้านั้นไปกับแสงสี ชื่อเสียง สังคม ซึ่งล้วนเป็นสิ่งไม่ถาวรทั้งสิ้น 

และพวกเขาอาจไม่ได้มีโอกาสเตรียมตัวอย่างคนปกติที่จะก้าวสู่บทบาทใหม่ของชีวิต และเป็นบทบาทที่สำคัญ 

ในแง่หนึ่งการที่ศิลปินหลายคนประสบความสำเร็จตั้งแต่ยังอายุน้อย ก็น่าตั้งคำถามว่าชีวิตของเขานั้นยังหลงเหลืออะไรให้เป็นเป้าหมายอีกหรือไม่ ชื่อเสียง เงินทอง ที่ถาโถมเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว พร้อมๆ กับสายตาของผู้คนที่จับจ้องและแสงสปอตไลท์ที่สาดส่องให้กลายเป็นจุดสนใจตลอดเวลา พาพวกเขาไปถึงจุดสูงสุดบนยอดเขาแห่งชีวิตในวัยก่อนควร และมันส่งผลต่อภาพรวมกับลำดับขั้นตอนของชีวิต แม้ศิลปินหลายคนได้ชื่อว่าเป็นหัวขบถ พยายามแปลกแยก ไม่สนใจต่อตรรกะ กฎเกณฑ์ หรือโครงสร้างทางสังคม แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขาเองก็ยังคงต้องอาศัยอยู่บนโลก สังคม และกฎของมนุษย์ที่บีบคั้นให้พวกเขาต้อง “รู้สึกตัว” ในทิศทางเดียวกันกับคนหมู่มากอยู่ดี 

ใต้จิตสำนึกของความเป็นมนุษย์ ยิ่งพยายามแตกต่างเท่าไหร่ น้ำหนักของความแปลกแยกที่หนักและกดทับลงบนบ่ายิ่งมากขึ้นเท่านั้น คำถามว่าทำไมแห่งชีวิตมากมายที่กระซิบข้างหูพรั่งพรูมาไม่หยุด จนมันได้ผลักศิลปินที่อ่อนไหวเหล่านั้นติดกำแพงแห่งความโดดเดี่ยว และซึมเศร้า ก่อนบ่ายหน้าเข้าสิ่งสุดท้ายในชีวิตที่เหลืออยู่... 

บางคนผ่านพ้นช่วงวัยนี้ไปได้, เช่นกันกับหลายคน พวกเขาไม่สามารถแบกน้ำหนักข้ามเส้นแบ่งนั้นไปได้ 

สุดท้ายแล้วไม่ว่าเลข 27 จะเป็นเลขอาถรรพ์ หรือเป็นเพียงเรื่องบังเอิญ เชื่อว่าข้อถกเถียง(หรือเป็นเพียงสีสันของชีวิต)เรื่องนี้จะยังคงอยู่คู่กับเราไปอีกนาน แม้ในมุมของตัวเลขนั้นจะยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน และน่าประหลาดใจว่าทำไมจึงต้องเป็น 27 แต่หากเราลองถอดแว่นที่มองมุมตัวเลข เปลี่ยนไปมองในมุม “ชีวิต” ของเหล่าศิลปินผู้จากไปในวัย 27 นั้น แล้วเริ่มเรียนรู้อย่างจริงจัง 

ไม่แน่ว่าคำตอบอาจอยู่ในนั้น