อามานี่ – วชิรวิทย์ สามารถ

Cool pals

  • Pen: Pinsel
  • Lens: Peerawit Thapanasoonthorn

Posted: 28 March 2018


อามานี่ – วชิรวิทย์ สามารถ: เส้นทางศิลปะของช้างเผือกคนใหม่ในภูเก็ต            ภาพจิตรกรรมลายไทยขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยรายละเอียดอ่อนช้อยประณีต สีทองอร่ามถูกขับเน้นด้วยลายเส้นสีดำ ที่กำลังถูกแต้มไปทีละนิด ๆ อย่างใจเย็น ด้วยมือคู่เล็ก ๆ ของน้องอามานี่ เด็กชายวชิรวิทย์ สามารถ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพรรณวดี จังหวัดภูเก็ต - หากไม่เห็นกับตาตัวเองก็คงยากจะเชื่อ ว่าผลงานที่อยู่ตรงหน้าเราทั้งหมด ถูกรังสรรค์ขึ้นจากศิลปินวัย 11 ขวบ คนนี้
           
            อามานี่สนใจการวาดภาพลายไทยตั้งแต่อายุห้าขวบ โดยมีภาพลายไทยที่เคยเห็นจากของที่ระลึกในบ้านเป็นจุดเริ่มต้น การฝึกฝนด้วยตัวเองผ่าน Youtube และหนังสือศิลปะจำนวนมหาศาลที่พ่อและแม่เป็นผู้สนับสนุน ประกอบกับความหลงใหลในการวาดภาพ ทำให้การฝึกฝนราว 3 – 4 ชั่วโมงต่อวันของเด็กชายวชิรวิทย์ ไม่ได้เกิดจากการเคี่ยวเข็ญ แต่เกิดจากความสุขที่ได้จับพู่กันสร้างงานศิลปะ

            ด้วยผลงานและเรื่องราวเบื้องหลัง ภาพวาดของอามานี่จึงมีผู้ติดต่อขอซื้อมากมาย แต่ทั้งครอบครัวและน้องอามานี่เองกลับมีความเห็นร่วมกัน คือ งานศิลปะของเด็กชายในวันนี้ไม่ได้มีเพื่อหารายได้ การเรียนรู้และสร้างสรรค์งานศิลปะควรเป็นไปเพื่อให้เกิดศิลปะเท่านั้น ผลงานส่วนใหญ่ของศิลปินตัวเล็กคนนี้จึงถูกประมูล และนำเงินจากการประมูลทั้งหมดไปใช้เพื่อการกุศลเท่านั้น เช่น ซื้อสีและอุปกรณ์สำหรับงานศิลปะส่งไปให้โรงเรียนต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงราย จังหวัดน่าน จังหวัดบุรีรัมย์ ใช้เป็นเงินกองทุนสร้างอาชีพสำหรับโรงเรียนภูเก็ตปัญญานุกูล โรงเรียนขยายโอกาสสำหรับนักเรียนพิการ รวมถึงบริจาคให้กับโรงบาลและหอศิลป์ในจังหวัดภูเก็ตด้วย

“สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งนอกจากเรื่องศิลปะแล้ว ครอบครัวเราอยากสอนให้น้องรู้จักให้คนอื่นด้วย” - นี่เป็นเหตุผลที่เราเห็นด้วยที่สุด           เพราะอายุเพียง 11 ขวบ เราจึงเรียกอามานี่ว่าเป็นศิลปินเด็ก แต่เราไม่สามารถเรียกอามานี่ว่าเป็นศิลปินมือใหม่ได้เลย ศิลปินตัวเล็กคนนี้ฝึกฝนฝีแปรงมานานกว่า 6 ปี จึงไม่เกินเลยนักหากจะบอกว่าเด็กคนนี้คือศิลปินมืออาชีพ พร้อมด้วยรางวัลระดับชาติ อย่างรางวัล CEO Award จากงานประกวดศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 6 ในปี 2560 ที่ผ่านมา ท่ามกลางผู้เข้าประกวดที่หลากหลายวัย ผลงาน “พระราชาของเด็ก 10 ขวบ” จากสองมือเล็ก ๆ นี้กลับเป็นหนึ่งในภาพที่ได้รับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 
    

            ท่ามกลางเสียงจอแจของถนนคนเดินตลาดใหญ่ ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต ความวุ่นวายและผู้คนที่สับเปลี่ยนกันมาเฝ้ามองการทำงานของศิลปินตัวน้อยอยู่เรื่อย ๆ ไม่ได้ทำให้การทำงานสะดุดแต่อย่างใด อามานี่ยังคงแต้มหมึกดำลงบนเฟรมขนาดใหญ่อย่างใจเย็น ด้วยฝีแปรงที่ลื่นไหลสวยงาม เราเชื่อว่าทุกคนที่ได้มีโอกาสมาเฝ้ามองความเคลื่อนไหวของมือคู่เล็กบนเฟรมวาดรูปขนาดใหญ่นี้ น่าจะเชื่อเหมือนเราว่าช้างเผือกคนใหม่ในวงการศิลปะไทยอยู่ตรงนี้แล้ว

 

 
ติดตามผลงานเพิ่มเติมของอามานี – เด็กชายวชิรวิทย์ สามารถ ได้ที่
Facebook: Armani Wachirawit Samart
Lacation: ถนนคนเดินตลาดใหญ่ จังหวัดภูเก็ต (ทุกวันอาทิตย์)