Maled Coffee Roasters

Taste

  • Pen: Pinsel
  • Lens: Peerawit Thapanasoonthorn

Posted: 05 March 2018

Maled Coffee Roasters: บาร์กาแฟในโรงคั่วเมล็ด
 

“เพราะเราเป็นคนคั่วกาแฟ ไม่ใช่บาริสต้า ก็เลยอยากทำร้านนี้ให้เป็นตัวเราที่สุด”
 
ด้วยความตั้งใจนี้ Maled Coffee Roasters ร้านกาแฟสีขาวสะอาดตาขนาดกะทัดรัดเพียงหนึ่งห้องแถวที่โดดเด่นจนแอบซ่อนตัวอยู่ได้ไม่มิดบริเวณถนนสนามบินเก่าจึงแตกต่างจากร้านอื่น ๆ โดยมีเครื่องคั่วกาแฟขนาดใหญ่ที่เป็นพระเอกตั้งเด่นอยู่หน้าร้าน ตามความตั้งใจของคุณฟู - พรรณ์ฬตี รัตนฟูวงศ์ เจ้าของร้าน ที่ต้องการให้ Maled Coffee Roasters เป็นโรงคั่วกาแฟซึ่งทุกคนสามารถเข้ามาลิ้มลองความหลากหลายในโลกของคาเฟอีนได้ร่วมกัน
 
    
 
 
 
ร้านนี้ไม่ใช่ร้านอื่นไกล แต่เป็นสาขาที่สองของร้าน Maled Coffee Bar คาเฟ่สุดชิคซึ่งตั้งอยู่ย่านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่คอกาแฟคุ้นเคย            
 
 
 
        
 
 
 
Maled ในบทบาทของโรงคั่วกาแฟ ให้ความสำคัญกับทุก ๆ กระบวนการ ตั้งแต่การเลือกที่มาของสารกาแฟ แหล่งปลูก ไปจนถึงการคั่วกาแฟ การเบลนด์ที่ใช้กาแฟถึง 4 ชนิด และวิธีการชงหลากหลายเพื่อตอบโจทย์คอกาแฟที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ พร้อมที่นั่งขนาบบาร์กาแฟของร้านที่เอื้อให้ลูกค้าได้ชมฝีมือการสร้างสรรค์สารพัดเมนูเครื่องดื่ม และเริ่มบทสนทนาคาเฟอีนสนุก ๆ กับบาริสต้าหนุ่มหล่อให้รสชาติกาแฟนั้นกลมกล่อมขึ้นไปอีกหนึ่งระดับ
        
เพราะเชื่อว่ารสนิยมในการดื่มกาแฟเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ไม่มีถูกผิด และไม่มีแบบไหนดีกว่าแบบไหน Maled Coffee Roasters จึงมีเครื่องดื่มให้เลือกสรรอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูสนุก ๆ อย่าง Jelly Black เยลลี่กาแฟหนุบหนับที่มาคู่กับครีมสีขาวหอมวนิลาและหวานมันและมีจำนวนจำกัดเพียง 6 แก้วต่อวันเท่านั้น หรือเมนูเติมความสดชื่นยามบ่ายอย่าง Cold Brew Orange กาแฟสกัดเย็นที่เพิ่มรสหวานอมเปรี้ยวด้วยน้ำส้มคั้นและแถมความซ่านิด ๆ จากโซดา
 
  
Jelly Black เมนูจำกัดเพียง 6 แก้วต่อวัน (ซ้าย) และ Clod Brew Orange (ขวา)

 
 
นอกจากนี้แล้ว สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากกาแฟ เราก็ขอแนะนำ Peachee Soda เมนูหน้าตาดีที่เกิดจากการผสมผสานกันอย่างลงตัวของพีชและลิ้นจี่ หรือจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอย่าง Iced Green Tea ชาเชียวนมรสเข้มข้นหวานมันก็ชื่นใจไม่แพ้กัน
แต่เหนือสิ่งอื่นใดแล้ว ใจความสำคัญของการดื่มกาแฟไม่ใช่แค่สิ่งที่อยู่ในแก้วเท่านั้น แต่ยังเป็นเวลาคุณภาพที่เราได้ใช้ไประหว่างที่กาแฟในแก้วค่อย ๆ พร่องลงไปด้วย อย่างที่คุณฟูทิ้งท้ายไว้ก่อนกาแฟของเราจะหมดแก้ว

 
    
(จากซ้ายไปขวา) Peachee Soda, Iced Green Tea และ Hot Latte

“จริง ๆ แล้วมองว่ามันเป็นความชอบของแต่ละคน เราไม่จำเป็นต้องไปซีเรียสขนาดนั้นว่าว่ากินกาแฟแล้วจะต้องได้อะไรจากมัน ไม่ต้องเครียดก็ได้ กินให้มีความสุขดีกว่า บางทีเราไปกินกาแฟซักที่หนึ่งเราก็ไม่รู้หรอกว่ากาแฟมันอร่อยหรือไม่อร่อย แต่ว่าเรามีบทสนทนาดี ๆ กับเพื่อนที่มาด้วย กับคนที่อยู่ในร้าน ก็โอเคแล้ว”
 
Highly recommended!
ท่ามกลางเมนูหลากหลายของ Maled Coffee Roaster เรากลับอยากแนะนำ Espresso Short มากที่สุด ด้วยกาแฟคั่วอ่อนและคั่วกลางเบลนด์รวมกันถึง 4 ชนิด จึงอยากชวนทุกคนมาลิ้มรสชาติที่แท้จริงของกาแฟด้วยเมนูพื้นฐานสุด ๆ หรือใครที่คิดว่าอาจดื่มยากเกินไป จะลองกาแฟนม Hot Latte เบรกรสกาแฟเล็กน้อยด้วยนมที่สตรีมมาในอุณหภูมิที่เหมาะเจาะ ก็ยังคงจะได้สัมผัสเสน่ห์ของกาแฟในแบบที่สามัญแต่พิเศษจนอาจลืมไม่ลงเลยทีเดียว

 

Good to Know
  • การคั่วกาแฟโดยทั่วไปมี 3 ระดับ คือคั่วอ่อน คั่วกลาง คั่วเข้ม
  • การแฟคั่วอ่อน (Light Roast) จะให้รสเปรี้ยว และให้คาเฟอีนเยอะกว่าเพราะเหลือมวลกาแฟมากกว่า เหมาะกับการชงแบบ French Press หรือ Drip 
  • กาแฟคั่วกลาง (Medium Roast) จะลดความเปรี้ยวหวานแบบผลไม้ลง แต่จะให้ความรู้สึกแบบถั่วหรือช็อคโกแล็ตมากขึ้น เหมาะกับการทำเมนูร้อนเช่น ลาเต้ คาปูชิโน่ และตระกูลกาแฟร้อนใส่นมทั้งหลาย
  • ส่วนกาแฟคั่วเข้ม (Dark Roast) จะได้รสชาติเข้ม ขม มีกลิ่นหอมชัดเจน จึงนิยมนำมาชงเป็นกาแฟเย็นหวานมัน อย่างที่คนไทยเราคุ้นเคย
  • ความเข้าใจผิดยอดนิยมอย่างหนึ่งคือกาแฟยิ่งขม ก็ยิ่งทำให้ตื่น แต้แท้จริงแล้วกาแฟแบบคั่วอ่อนที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานนั้นกลับให้คาเฟอีนในปริมาณที่สูงกว่ากาแฟคั่วเข้ม ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าเม็ดกาแฟดิบนั้น ยิ่งคั่วนานก็ยิ่งสูญเสียความชื้นและน้ำหนักไปกับความร้อน ในปริมาณเท่ากัน กาแฟคั่วอ่อนจึงมีมวลมากกว่า และให้คาเฟอีนมากกว่ากาแฟคั่วเข้มนั่นเอง

 
Maled Coffee Roaster
Location: ถนนสนามบินเก่า ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง (ข้างอัมรินทร์โพธิเวช)
Opening Hours: 08.00 – 18.00 (everyday)
Facebook: MaLed Coffee Bar